ẨM THỰC TÂY BẮC
1.Những vùng đồi núi trải dài rộng khắp Hòa Bình đến Điện Biên cùng nét khí hậu đặc trưng 4 mùa rõ rệt của đất Tây Bắc khiến những con người nơi đây tạo ra nét ẩm thực rất riêng của vùng quê cũng như góp phần làm đẹp thêm ẩm thực Việt với những món ăn mang nét đặc trưng riêng của dân tộc.
2.Trải qua những đúc kết từ bao đời nay, người dân tộc vùng Tây Bắc đã tạo ra cho mình những món
ăn riêng biệt rất ngon cùng hương vị hấp dẫn mà không nơi đâu có được. Những món ăn này được gọi là “đặc sản” của vùng núi cao, đặc biệt đem hương vị của núi - của rừng - của hồn người Tây Bắc.
5.Thịt trâu gác bếp là món ăn sáng tạo do bàn tay khéo léo của người Tai đen chế biến. Xuất phát từ nhu cầu vài ba ngày mang thịt vào rừng làm thức ăn dự trữ cho những ngày mưa, ngày khó hết lương thực, người Thái đen xưa quan niệm nếu ướp rồi phơi khô thịt trâu, bò, lợn sẽ để được lâu hơn. Thịt trâu gác bếp đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và sự kiên nhẫn để thực hiện. Vì vậy, họ lấy từng miếng thịt ở vai, chân và mắt sườn của trâu, bò, lợn rồi chặt thành hình thoi theo chiều dọc thớ thịt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ hơn theo thớ thịt.
Thịt được ướp gia vị được treo trên bếp, khói từ bếp truyền thống tỏa nhiệt vào thịt và làm chín từ từ. Thịt trâu nấu theo cách này để được lâu, thường từ 8 tháng đến 1 năm.
7.Xôi ngũ sắc là món ăn đặc sản của vùng cao nguyên phía mảnh đất này của Việt Nam. Điểm thú vị của món ăn nằm ở việc sử dụng 5 màu sắc bắt mắt để tạo nên bộ tương hoàn toàn tương sinh, tượng trưng cho ngũ hành. Nhưng lưu ý rằng mỗi màu có thể phản ánh những ý nghĩa riêng khiến cho món xôi ngũ sắc sẽ đặc biệt hơn món đơn lẻ. Do sở thích của người nấu nên có vô số cách để làm cho mâm xôi ngũ sắc trở nên hấp dẫn. Phổ biến nhất phải kể đến hoa năm cánh, ruộng bậc thang, hoa tháp,…
Bên cạnh những ý nghĩa chung về sự đoàn kết, trung thành, hiếu thảo, xôi ngũ sắc còn mang những ý nghĩa riêng cho từng màu sắc được sử dụng. Màu đỏ thể hiện hoài bão và ước mơ cuộc sống, màu tím biểu thị đất đai màu mỡ, màu vàng biểu thị sự sung túc, màu xanh lá cây hàm ý sự bao la của núi rừng Tây Bắc, màu trắng phản ánh tình yêu trong sáng và chân thành. Đó là quan điểm của địa phương!
9.Sở dĩ có cái tên thú vị này là vì con lợn này nhỏ vừa đủ để người đồng bào kẹp vào nách để mag ra chợ bán. Thịt lợn “cắp nách” là loại thịt thuần và sinh trưởng tự nhiên trong rừng. Bởi vì họ chỉ ăn những thứ họ có thể tìm thấy để trọng lượng nhẹ nhưng thịt của nó không có dầu mỡ và cực kỳ ngon. Tất cả các món ăn nấu từ loại thịt lợn này đều có hương vị tuyệt vời.
Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn đa chủng và quyến rũ như nướng , xào , hấp… Để có được món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được nháo nhào cùng muối , ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất , những miếng thịt ba chỉ hó háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị. Những ai đã một lần được thưởng thức món lợn “cắp nách” chắc chắn sẽ nhớ mãi.
Nhận xét
Đăng nhận xét