ẨM THỰC TÂY BẮC


1.Những vùng đồi núi trải dài rộng khắp Hòa Bình đến Điện Biên cùng nét khí hậu đặc trưng 4 mùa rõ rệt của đất Tây Bắc khiến những con người nơi đây tạo ra nét ẩm thực rất riêng của vùng quê cũng như góp phần làm đẹp thêm ẩm thực Việt với những món ăn mang nét đặc trưng riêng của dân tộc.


2.Trải qua những đúc kết từ bao đời nay, người dân tộc vùng Tây Bắc đã tạo ra cho mình những món
ăn riêng biệt rất ngon cùng hương vị hấp dẫn mà không nơi đâu có được. Những món ăn này được gọi là “đặc sản” của vùng núi cao, đặc biệt đem hương vị của núi - của rừng - của hồn người Tây Bắc.


3.Những mặt hàng đặc sản của đồng bào dân tộc vùng núi cao Tây Bắc, đặc biệt là thịt trâu gá bếp, thịt bò gác bếp, thịt lợn gác bếp,... cùng với các hương vị rượu đặc trưng như: rượu hang chú Bắc Yên, rượu táo mèo Tây Bắc,… được làm và chế biến một cách thủ công, có rất nhiều khách hàng trên cả nước ưa chuộng.


4.Với mục đích giới thiệu và cung cấp những mặt hàng đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc đến tất cả mọi người, chúng tôi đã thành lập website: http://amthuctaybac.vn , cùng tôn chỉ hoạt động: “Cam kết - Đảm bảo - Chất lượng sản phẩm với thái độ phục vụ thân thiện”, chúng tôi luôn tạo dựng được sự uy tín trong lòng khách hàng, thu hút được có nhiều khách hàng quen thuộc thường xuyên lựa chọn và tin tưởng vào chúng tôi.


5.Thịt trâu gác bếp là món ăn sáng tạo do bàn tay khéo léo của người Tai đen chế biến. Xuất phát từ nhu cầu vài ba ngày mang thịt vào rừng làm thức ăn dự trữ cho những ngày mưa, ngày khó hết lương thực, người Thái đen xưa quan niệm nếu ướp rồi phơi khô thịt trâu, bò, lợn sẽ để được lâu hơn. Thịt trâu gác bếp đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và sự kiên nhẫn để thực hiện. Vì vậy, họ lấy từng miếng thịt ở vai, chân và mắt sườn của trâu, bò, lợn rồi chặt thành hình thoi theo chiều dọc thớ thịt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ hơn theo thớ thịt.

Thịt được ướp gia vị được treo trên bếp, khói từ bếp truyền thống tỏa nhiệt vào thịt và làm chín từ từ. Thịt trâu nấu theo cách này để được lâu, thường từ 8 tháng đến 1 năm.


6.Thị trấn Sapa của tỉnh Lào Cai là vùng có khí hậu lạnh nhất Việt Nam. Nó cách Hà Nội 376 km và đáng để ghé thăm vì những cảnh đẹp và cuộc sống độc đáo của người dân địa phương. Đồ nướng là một trong những món khoái khẩu của người dân Sapa và bất cứ du khách nào cũng thích mê. Nó khác với tiệc nướng ở những nơi khác vì tất cả các nguyên liệu (thịt, cá, gia vị…) đều được tìm thấy từ rừng hoặc được trồng trong rừng.


7.Xôi ngũ sắc là món ăn đặc sản của vùng cao nguyên phía mảnh đất này của Việt Nam. Điểm thú vị của món ăn nằm ở việc sử dụng 5 màu sắc bắt mắt để tạo nên bộ tương hoàn toàn tương sinh, tượng trưng cho ngũ hành. Nhưng lưu ý rằng mỗi màu có thể phản ánh những ý nghĩa riêng khiến cho món xôi ngũ sắc sẽ đặc biệt hơn món đơn lẻ. Do sở thích của người nấu nên có vô số cách để làm cho mâm xôi ngũ sắc trở nên hấp dẫn. Phổ biến nhất phải kể đến hoa năm cánh, ruộng bậc thang, hoa tháp,…

Bên cạnh những ý nghĩa chung về sự đoàn kết, trung thành, hiếu thảo, xôi ngũ sắc còn mang những ý nghĩa riêng cho từng màu sắc được sử dụng. Màu đỏ thể hiện hoài bão và ước mơ cuộc sống, màu tím biểu thị đất đai màu mỡ, màu vàng biểu thị sự sung túc, màu xanh lá cây hàm ý sự bao la của núi rừng Tây Bắc, màu trắng phản ánh tình yêu trong sáng và chân thành. Đó là quan điểm của địa phương!


8.Cơm lam nghĩa là cơm được nướng trực tiếp trên ngọn lửa, gạo được nấu trong ống tre bịt kín vẫn giữ nguyên mùi hương và không mất đi chất dinh dưỡng. Cơm lam đã trờ thành một món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Thái Tây Bắc. Món ăn giản dị này lại mang hương vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Món cơm tưởng chừng rất đơn giản trong nguyên liệu và cách làm nhưng ngược lại là cả một nghệ thuật, một ý tưởng của người vùng cao về sự hòa quyện giữa nước, lửa và những ống nứa non.  Cơm lam tây bắc có hương thơm, vị bùi của cơm dẻo, vị cay của gừng, vị ngọt của nước ống nứa, vị thanh thanh lá chuối, mùi của khói bếp lửa thật quyến rũ. Cơm lam có thể ăn ngay hoặc để cả tuần mà vẫn mềm, ngon và không bị thiu mốc. Thời kháng chiến, đồng bào thường lấy cơm lam tặng bộ đội ăn thay lương khô.

9.Sở dĩ có cái tên thú vị này là vì con lợn này nhỏ vừa đủ để người đồng bào kẹp vào nách để mag ra chợ bán. Thịt lợn “cắp nách” là loại thịt thuần và sinh trưởng tự nhiên trong rừng. Bởi vì họ chỉ ăn những thứ họ có thể tìm thấy để trọng lượng nhẹ nhưng thịt của nó không có dầu mỡ và cực kỳ ngon. Tất cả các món ăn nấu từ loại thịt lợn này đều có hương vị tuyệt vời.

Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn đa chủng và quyến rũ như nướng , xào , hấp… Để có được món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được nháo nhào cùng muối , ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất , những miếng thịt ba chỉ hó háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị. Những ai đã một lần được thưởng thức món lợn “cắp nách” chắc chắn sẽ nhớ mãi.


Nhận xét

hãy trao cho anh